bóng đá việt nam,trò chơi mới nhất

hợp tác trao đổivị trí của bạn:bóng đá việt nam,trò chơi mới nhất > hợp tác trao đổi > Giá xăng dầu, thực phẩm của Mỹ sắp bật tăng

Giá xăng dầu, thực phẩm của Mỹ sắp bật tăng

ngày phát hành:2023-09-17 12:35    Số lần nhấp:134

Trong tháng 7, chỉ số giá tiêu dùng của Mỹ tăng 0,2%, bằng với tháng 6, Bộ Lao động Mỹ cho biết hôm thứ Năm. Con số này giảm mạnh so với mức tăng 1,2% của tháng 6/2022 và mức trung bình 0,5% vào năm 2022.

Nhưng một lực giảm mạnh đối với lạm phát hiện đang đảo chiều. Xăng dầu tăng vọt sau khi Nga tấn công Ukraine vào đầu năm 2022, đẩy tỷ lệ lạm phát 12 tháng lên 9,1% một năm trước.

gia xang dau thuc pham cua my sap bat tang hinh 1

Giá sản xuất thực phẩm tăng 0,5% trong tháng 7 so với tháng 6, mức cao nhất kể từ tháng 11. Ảnh: Getty Images.

Hiện giá xăng tăng cao trở lại. Mặc dù giá của loại nhiên liệu này chỉ tăng 0,2% trong tháng 7, nhưng mức tăng lớn hơn có thể sắp xảy ra. Vào thứ 6 tuần trước, giá xăng thông thường đã tăng 30 xu một gallon so với một tháng trước đó ở mức 3,84 đô la, theo OPIS, một nhà cung cấp dữ liệu năng lượng và phân tích.

Stephen Stanley, nhà kinh tế trưởng tại Santander US Capital Markets, cho biết điều đó sẽ nâng thành phần xăng dầu của CPI lên hơn 10% trong tháng 8, CPI hàng tháng tăng 0,6% và thay đổi giá tiêu dùng trong 12 tháng lên tới 3,6%.

Hơn nữa, giá xăng có thể tiếp tục tăng do có xu hướng tụt hậu so với giá dầu. Dầu trung cấp West Texas đạt 82,82 USD/thùng trong tuần qua, mức cao nhất kể từ tháng 11, do lo ngại về nguồn cung giảm sau khi Saudi Arabia và Nga cắt giảm sản lượng và trong bối cảnh triển vọng kinh tế Mỹ được cải thiện.

Giá dầu có nguy cơ làm tăng các chi phí khác, chẳng hạn như vé máy bay,hợp tác trao đổi một động lực ngoại lai làm giảm lạm phát. Dù đã giảm 8,1% trong tháng 7 so với tháng 6, giảm gần 0,05 điểm phần trăm so với tỷ lệ lạm phát trong một tháng.

Thực phẩm cũng đóng góp rất lớn vào sự gia tăng lạm phát vào mùa hè năm ngoái và sự đảo ngược sau đó của nó. Giá hàng tạp hóa tăng trung bình 1% một tháng trong năm tính đến tháng 9 năm ngoái, nhưng giảm trung bình 0,1% từ tháng 3 đến tháng 6 năm nay. Sau đó vào tháng 7, họ đã tăng 0,3%.

Giá sản xuất thực phẩm tăng 0,5% trong tháng 7 so với tháng 6, mức cao nhất kể từ tháng 11. Chỉ số giá lương thực của Liên Hợp Quốc — bao gồm ngũ cốc, dầu thực vật, đường, thịt và các sản phẩm từ sữa — tăng 1,3% trong tháng 7 so với tháng 6, mức tăng thứ hai trong 4 tháng sau khi giảm đều đặn từ mức cao nhất trong 50 năm đạt được vào tháng 3 năm 2022

Các sự kiện địa chính trị và thời tiết có thể duy trì xu hướng lạm phát. Hồi tháng 7, Nga đã rút khỏi thỏa thuận cho phép Ukraine xuất khẩu ngũ cốc qua Biển Đen và kể từ đó đã tấn công các cơ sở cảng quan trọng của nước này.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ước tính việc Nga rút khỏi thỏa thuận xuất khẩu có thể khiến giá ngũ cốc tăng từ 10% đến 15%. Michael Gapen, người đứng đầu bộ phận kinh tế Hoa Kỳ tại Bank of America, cho biết chi phí vận chuyển tăng, thời tiết khắc nghiệt và El Niño, một kiểu thời tiết mùa thu và mùa đông thường xuyên có thể gây ra hạn hán, cũng có thể góp phần.

Andrew Schneider, chuyên gia kinh tế cao cấp tại BNP Paribas cho biết, riêng giá thực phẩm và xăng đắt hơn khó có thể khiến Fed nâng lãi suất, vì họ quan tâm nhiều hơn đến lạm phát cơ bản loại trừ cả hai yếu tố này.

Tuy nhiên, khí đốt và thực phẩm là mối quan tâm đặc biệt đối với Fed và triển vọng tránh được suy thoái kinh tế.

Santander's Stanley cho biết các cuộc đình công gần đây và việc tăng lương lớn cho thấy lạm phát cao có thể ảnh hưởng đến tiền lương và giá cả như thế nào.

Điệp Nguyễn (Theo WSJ)Powered by bóng đá việt nam,trò chơi mới nhất @2013-2022 RSS地图 HTML地图

top